60.000 người dự Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Lễ hội tôn vinh văn hóa, ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Nhật sau hai năm vắng bóng do Covid-19, thu hút 60.000 kiều bào, bạn bè quốc tế tham dự.

Lễ hội Việt Nam thường niên 2022 được tổ chức ngày 4-5/6 tại quảng trường ở công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, với sự góp mặt của 50-70 gian hàng giới thiệu các món ăn, sản phẩm Việt Nam cũng như các nét văn hóa độc đáo của đất nước.

Đây là lần đầu tiên lễ hội được nối lại sau hai năm bị hoãn vì đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Nhật. Để đảm bảo an toàn, khách dự sự kiện phải tuân thủ một số biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách trong khu vực nghỉ.

Dòng người tham dự Lễ hội Việt Nam ở công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo ngày 4/6. Ảnh: HONTO.

“Chúng tôi mong muốn tổ chức một lễ hội an toàn với các biện pháp kiểm soát Covid-19 triệt để và hợp lý nhằm hỗ trợ các nhà hàng Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho người Việt sinh sống tại Nhật tham gia”, ban tổ chức cho biết trong thông điệp giới thiệu sự kiện.

Dù thời tiết cuối tuần qua ở Tokyo nắng nóng, khoảng 60.000 người, bao gồm kiều bào tại Nhật, khách nước ngoài, đặc biệt là người Nhật yêu mến Việt Nam, đã tham dự lễ hội, theo thông báo của ban tổ chức.

Đối với nhiều kiều bào sinh sống tại Nhật, đây là dịp hiếm hoi để cộng đồng tụ họp sau quãng thời gian dài giãn cách do Covid-19, cũng là cơ hội để người Nhật và bạn bè quốc tế trải nghiệm văn hóa Việt Nam.

“Đây là lần đầu tiên sau hai năm dịch bệnh, tôi và bạn bè Việt Nam mới có dịp tụ hội đông đúc như vậy nên rất hào hứng”, Lê Nguyễn Bảo Vy, 23 tuổi, sinh sống tại Tokyo được 5 năm, nói với VnExpress. “Sau sự kiện, ai cũng mệt, song đều có những khoảng thời gian vui vẻ”.

Nhiều người nước ngoài đã có mặt tại công viên Yoyogi từ sáng sớm để trải nghiệm văn hóa và thưởng thức các món ăn Việt Nam như phở và bánh mì, trong đó gian hàng vải tươi đặc biệt thu hút sự quan tâm của khách tham quan người Nhật. Vải tươi được cung cấp miễn phí tại sự kiện nhằm quảng bá mặt hàng này trên thị trường Nhật Bản.

Nhân viên gian hàng hướng dẫn khách Nhật dự sự kiện thưởng thức quả vải ngày 4/6. Ảnh: HONTO.

“Trời mùa mưa ở Nhật rất bí bức, được thưởng thức những món ăn Việt Nam thì còn gì bằng”, một phụ nữ Nhật tham dự lễ hội cho biết.

Bùi Thái Anh, 27 tuổi, cảm nhận được không khí hào hứng, gắn kết khi tham gia lễ hội. “Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực, tôi cảm nhận được tình đoàn kết của kiều bào xa xứ, cũng như tình cảm của nhiều người nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, dành cho Việt Nam”, Thái Anh nói.

Theo: VnExpress

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *