Bài viết tham dự trên fanpage Takumi (Lê Thị Thu – Phòng Đối ngoại & Phát triển thị trường)

Bài viết trên fanpage #Takumi. Chủ đề của tháng 6 : “Nhật Bản trong suy nghĩ của bạn”

Họ tên: LÊ THỊ THU

Phòng ban: ĐỐI NGOẠI-PTTT

Nội dung bài viết:

“Nhật Bản” chắc hẳn đây là một đất nước rất ‘hot’ dạo thời gian gần đây. Hầu như mọi người biết đến nó bởi đây là một nơi để chúng ta kiếm tiền.Vậy thì ngoài điều đó ra bạn đã bạn đã biết gì về đất nước này, nơi mà bạn đã và đang có ý định dành một phần thanh xuân của mình để mưu sinh, học tập chưa?

Từ trước tới nay Nhật Bản trong trí tưởng tượng của mỗi người chúng ta chắc hẳn sẽ toàn là những câu từ tráng lệ, vẽ nên thế giới cực kỳ màu hồng. Với cương vị là người đã từng đi và trải nghiệm, theo khía cạnh ý kiến cá nhân của bản thân thì Nhật Bản so với những gì chúng ta biết đến ngoài những mặt tốt thì bên cạnh đó nó còn rất nhiều góc khuất mà chỉ khi chúng ta trải nghiệm qua thì mới thấm thía được. Đầu tiên khi đặt chân xuống sân bay Nhật Bản cảm nhận của tôi là “tại sao lại nhiều người già đến vậy”. Bạn không nghe nhầm đâu bởi đây là sự thật, mình nghỉ chắc hẳn sẽ có rất nhiều người có suy nghĩ như mình. Tuy nhiên bạn sẽ phải bật ngửa khi lần đầu bước ra đường nó thật sự “rất là sạch”, tôi đã tự hỏi chính mình là có nơi đường xá lại sạch như thế này hay sao? Thế là hành trình tự lập ở một đất nước xa lạ, không người quen, không gia đình cạnh bên bắt đầu. Cuộc sống sẽ không có gì phải nói đến cho đến khi ngày đầu tiên bước vào công xưởng, lần đầu tiên tôi nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Nhật. Tuy có thời gian học khá lâu ở Việt Nam nhưng khi tới Nhật tôi đã sốc vì mình nghe mà chẳng thể hiểu nổi, luôn lúng túng , tự ti là cảm giác của tôi ngay lúc đó. Tuy mọi người xung quanh luôn tươi cười và động viên nhưng tôi tự thấy được nếu không cố gắng học hành hơn nữa thì bản thân sẽ bị đào thải bởi xã hội này. Thời gian dần trôi, qua bao nỗ lực học hỏi cuối cùng thì bản thân cũng có thể từng chút một nói chuyện được với mọi người xung quanh. Công việc cũng trở nên bớt áp lực, mọi quan hệ xung quanh với đồng nghiệp trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Dần dần tôi có thêm những người bạn là người Nhật, bởi vì có thể giao tiếp được nên tôi và mọi người trở nên hiểu nhau hơn chúng tôi thường xuyên cùng nhau đi ăn và đi chơi. Từ đây tôi biết đến hoa anh đào, shushi, lá đỏ,…Họ đã chỉ tôi rất nhiều thứ những món ăn cũng như cách ăn của người Nhật, cách đi tàu và giới thiệu nền văn hóa của từng nơi đi qua, cuộc sống của tôi nơi đất khách trở nên thú vị hơn. Đến tận bây giờ tôi vẫn cảm thấy biết ơn khi được tới sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản. Một điểm tôi rất thích ở con người Nhật là trong công việc họ rất nghiêm túc “làm ra làm- chơi ra chơi” rất chăm chỉ và có một cái đầu rất thông minh, luôn suy nghĩ tới cảm xúc của đối phương. Tuy nhiên cũng chính thế chúng ta rất khó có thể hiểu được cảm xúc họ. Thế nên phải hết sức tinh tế nếu làm mất lòng tin của họ thì chúng ta sẽ rất khó lấy lại được.Ở một đất nước hiện đại và phát triển và vô cùng tiện lợi như Nhật Bản lại thiếu đi chút tình người. Con người Nhật Bản họ rất lạnh lùng và rất khó để kết bạn, bởi thế để có thể tạo nên những mối quan hệ nơi đây thì bạn cần cố gắng nhiều hơn nữa.

Một phần thanh xuân của tôi gửi gắm ở Nhật Bản, đó là khoảng thời gian ý nghĩa. Tôi nghĩ những gì tôi đã học được từ cuộc sống và con người nơi đây nó sẽ giúp đỡ tôi rất nhiều trên con đường tôi đi sắp tới. Cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ các bạn đã đang và có ý định đi Nhật hãy cố gắng học tập thật nghiêm túc bởi “ngôn ngữ là thứ liên kết chúng ta” nhờ nó chúng ta hiểu nhau hơn và có thể tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp từ nó.

#xkld #takumico

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *