Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo – Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Sáng 29/6, Trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức Lễ trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo – Chủ tịch Trường Đại học Aichi, Nhật Bản, Cố vấn, Giáo sư danh dự Trường Đại học Nagoya, Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội Vũ Thị Lan Anh đã tuyên bố Quyết định trao bằng tiến sỹ danh dự đồng thời giới thiệu tiểu sử và đóng góp của GS. Masanori AIKYO đối với mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Theo đó, GS. Masanori Aikyo là người đưa ra sáng kiến về những chương trình hợp tác với Việt Nam, trình Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và các cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản phê duyệt và trực tiếp chỉ đạo việc thực hiện các dự án đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. Giáo sư có quan hệ hợp tác chặt chẽ nhiều năm với các cơ quan pháp luật Việt Nam như Bộ Tư pháp, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Ủy ban pháp luật của Quốc hội, Viện Nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Giáo sư đã tham gia cùng với các đoàn chuyên gia Nhật Bản trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nghiên cứu và xây dựng các dự án luật quan trọng của Việt Nam như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Thương mại. GS. Aikyo đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp năm 2015.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội Vũ Thị Lan Anh đã tuyên bố Quyết định trao bằng tiến sỹ cho GS. Masanori Aikyo.

Đối với Trường Đại học Luật Hà Nội, nhiều năm qua nhà trường đã nhận được sự giúp đỡ quý báu của GS. Masanori Aikyo. Thông qua sự hỗ trợ của Giáo sư, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Khoa Luật Đại học Nagoya vào ngày 14 tháng 12 năm 1999 và kể từ đó quan hệ hợp tác giữa hai trường đã đạt được nhiều thành tựu nhất định.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng trường Đại học Luật Đoàn Trung Kiên cho biết, sự kiện này là bước đánh dấu tiếp theo cho quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Tổng hợp Nagoya, Nhật Bản nhằm hướng tới kỷ niệm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm pháp luật trao đổi Châu Á-CALE.

“Tôi tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ tô thắm thêm quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp 2 nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung; giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và đối tác Nhật Bản nói riêng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.” Hiệu trưởng trường Đại học Luật Đoàn Trung Kiên nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã có truyền thống hợp tác gần 50 năm với nhiều kết quả tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Đồng thời Thứ trưởng khẳng định những thành tựu hợp tác về đào tạo luật giữa Việt Nam và Nhật Bản nêu trên có phần đóng góp không nhỏ của GS. Aikyo. Đặc biệt Giáo sư là người đặt nền móng cho dự án hợp tác giữa Đại học Luật Hà Nội và Đại học Tổng hợp Nagoya với việc thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản tại Trường ĐH Luật Hà Nội. Thông qua hoạt động đào tạo của Trung tâm này, hàng năm đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp Việt Nam lại được bổ sung thêm nguồn nhân lực chất lượng cao là những sinh viên giỏi tiếng Nhật, am hiểu pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

“GS. Masanori Aikyo cũng đã trực tiếp tham gia đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam ở các bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ luật. Và tôi cũng là một trong số những người may mắn được Thầy – GS. Aikyo hướng dẫn bậc Thạc sĩ.”, Thứ trưởng nói.

Gửi lời chúc mừng và biết ơn chân thành sâu sắc tới GS. Aikyo, Thứ trưởng cho rằng tấm bằng Tiến sỹ danh dự của Trường Đại học Luật Hà Nội được trao cho Giáo sư Masanori Aikyo trong buổi Lễ trọng thể ngày hôm nay thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao công lao đóng góp quan trọng của Giáo sư trong việc phát triển quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với Trường Đại học Nagoya và các cơ sở đào tạo luật khác của Nhật Bản nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tặng hoa chúc mừng GS. Masanori Aikyo

Cuối cùng, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kính chúc Giáo sư luôn mạnh khoẻ, tiếp tục đạt nhiều thành công trong việc dìu dắt đào tạo các thế hệ sinh viên, học viên trong tương lai và tiếp tục quan tâm, đóng góp thúc đẩy hơn nữa hợp tác đào tạo luật giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo: baophapluat.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *