Không gian văn hóa Nhật Bản tại “Công viên Hữu nghị Việt – Nhật” trên sông Tô Lịch có gì đặc biệt?

Theo đơn vị đề xuất, không gian văn hóa Nhật Bản được xây dựng trên sông Tô Lịch mang đậm nét tình hữu nghị Việt – Nhật, với không gian độc đáo.

Như chuyên trang Gia đình & Xã hội đã thông tin, trước đó, sông Tô Lịch được đề xuất hồi sinh và cải tạo thành công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh (hay còn gọi là Công viên Hữu nghị Việt Nhật) kết hợp xây dựng các thiết chế văn hóa, hệ thống hầm ngầm chống ngập, cao tốc ngầm dọc sông Tô Lịch.

Dự án không chỉ được kỳ vọng là giải quyết tình trạng ngập trên toàn thành phố với trận mưa lên đến 500mm, mà còn tái hiện, ghi lại những dấu mốc trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Thông tin cụ thể về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn môi trường Việt Nhật JVE (đơn vị đề xuất) cho biết, cho biết, ngày 21/9/1973, hai nước Việt – Nhật đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Ngày nay, Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn, đối tác thân thiết, tin cậy của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Ông Tuấn Anh cho biết, để hướng tới hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và mong muốn trong tương lai có một không gian đậm chất văn hóa Nhật Bản cùng những thiết chế văn hóa ghi lại những dấu mốc trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tại khu vực đầu nguồn thuộc Thời đại Hồ Chí Minh, dự án đề xuất dự kiến xây dựng không gian văn hóa Nhật Bản mang đậm nét Tình hữu nghị Việt -Nhật, tạo nên không gian Công viên Hữu nghị Việt – Nhật hết sức độc đáo.

Cụ thể, tại khu vực tranh ảnh gồm có những hình ảnh về các chuyến thăm giữa các lãnh đạo hai nước, kèm theo đó là hình ảnh liên quan đến các dấu mốc kỷ niệm 5, 10, 15,… 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật từ năm 1973 đến nay;

Kèm theo đó là hình ảnh ngoại giao nhân dân hai nước, hình ảnh các Lễ hội hoa Festival Anh đào tổ chức hàng năm tại Việt Nam, hình ảnh các Lễ hội Festival Ẩm thực Việt Nam tổ chức tại Nhật Bản lần đầu cho đến nay;

Hình ảnh các Dự án hạ tầng cốt yếu của Việt Nam (Cầu Nhật Tân, Sân bay Nội Bài, Metro Bến Thành – Suối Tiên…) có sử dụng nguồn vốn ưu đãi ODA do JICA (Nhật Bản) đã xây dựng, hỗ trợ Việt Nam…

Tại khu thực thể là mô hình Chùa vàng Kinkakuji tại Cố đô Kyoto, Nhật Bản. Đây là Di sản văn hóa thế giới. Chùa vàng Kinkakuji – điểm đến thu hút số 1 cố đô Kyoto – nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, nơi thu hút hàng triệu du khách du lịch Nhật Bản ghé thăm hàng năm.

Mô hình Cổng trời Torii tại đền Itsukushima, Miyajima. Đây là Di sản văn hóa thế giới nổi tiếng tại đảo Miyajima, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản và còn là địa điểm mà du khách nước ngoài rất yêu thích khi tới Nhật Bản.

Ngôi đền nổi tiếng này có lịch sử hơn 1.400 năm, được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1996. Đây cũng là 1 trong 10 điểm đến yêu thích nhất của du khách nước ngoài khi tới Nhật Bản.

Mô hình Khu vườn Nhật Bản, hồ cá Koi. Khu vườn Nhật Bản với cây cầu gỗ màu đỏ, suối và hồ cá Koi, vườn thiền, đèn đá, tùng la hán, chòi gỗ ngồi uống trà,… tái hiện tại khu không gian văn hóa Nhật Bản.

Mô hình thực thể Chùa Cầu Hội An (Cầu Nhật Bản) nhằm tái hiện mối quan hệ giao lưu Việt Nam – Nhật Bản đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước, thời chính quyền Mạc phủ Tokugawa phái cử những Shuinsen (Châu ấn thuyền) sang buôn bán ở Hội An – giờ đây đã trở thành Di sản Văn hóa thế giới – nơi có Chùa Cầu (Cầu Nhật Bản).

Theo chuyên trang Gia đình và Xã Hội

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *