Ra mắt Sơn, Goal! Truyện tranh manga Nhật – Việt đầu tiên

Việc ra mắt “Sơn, Goal!” thể hiện sự tiếp bước đón đầu thị hiếu độc giả, đồng thời là sự tiên phong trong việc mang bóng đá Việt Nam vào truyện tranh manga Nhật Bản.

Bộ truyện tranh “Sơn, Goal!, dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản và bối cảnh tại Việt Nam, có sự tham gia sản xuất của các đội ngũ từ Việt Nam và Nhật Bản ra mắt tại Hà Nội sáng 28/7. Tác phẩm do họa sĩ người Nhật Bản Baba Tamio sáng tác, đội ngũ biên tập của NXB Kadokawa và NXB Kim Đồng chung tay thực hiện với sự hỗ trợ của N&V Bridge Group.

Những ấn bản đầu tiên của Sơn, Goal! được bày bán tại Việt Nam.

“Sơn, Goal!” kể về Sơn, con lai Việt – Brazil, vừa trở về quê mẹ Đà Nẵng. Tại đây, Sơn có cơ hội gặp gỡ và tham gia trận đấu cùng một đội bóng thiếu niên. Ngay lập tức, cậu đã gây ấn tượng trước đội với lối chơi đẹp và tinh thần tràn đầy nhiệt huyết. Hành trình nâng tầm và chinh phục đỉnh cao bóng đá của Sơn cùng những người đồng đội dần mở ra từ đây.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết bộ truyện tranh ra mắt nhân dịp kỉ niệm 65 năm thành lập NXB Kim Đồng, hướng đến kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Bà Liên nhấn mạnh “Sơn, Goal!” hoàn toàn có khả năng truyền tải đến độc giả một tinh thần thể thao đẹp đẽ, bất diệt.

“Hy vọng “Sơn, Goal!” mở ra những hướng hợp tác mới giữa NXB Kim Đồng và tác giả Baba Tamio cùng NXB Kadokawa, để sắp tới đây sẽ có nhiều hơn các bộ truyện tranh về đất nước và con người Việt Nam, giúp bạn đọc hai nước Việt – Nhật hiểu hơn về hai nền văn hóa và xích lại gần nhau hơn”, bà Liên chia sẻ.

Một làn gió mới, khác biệt

Hiện nay tại Việt Nam, bóng đá là một bộ môn “quốc dân” được quan tâm, yêu thích hàng đầu. Truyện tranh được xuất bản tại Việt Nam, dù đã và đang xuất hiện nhiều đề tài, nhưng chủ đề bóng đá lại chưa được khai thác rộng rãi. Trước đó mới chỉ có “Tsubasa giấc mơ sân cỏ” là bộ truyện khai thác đề tài về môn thể thao vua này, song, toàn bộ cốt truyện và hệ thống nhân vật đều thuần Nhật Bản. Vì vậy, việc ra mắt “Sơn, Goal!” sẽ là một sự tiếp bước đón đầu thị hiếu độc giả, đồng thời là sự tiên phong trong việc mang bóng đá Việt Nam vào truyện tranh manga Nhật Bản.

Tác giả Baba Tamio (giữa) và Trưởng ban biên tập sách Comic Kim Đồng Đặng Cao Cường (góc phải) giao lưu với độc giả.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng sẽ có sự so sánh giữa “Sơn, Goal!” và bộ truyện thành công đi trước, tuy nhiên với tác giả Baba Tamio, đây sẽ là một tác phẩm hoàn toàn độc đáo của bản thân ông. “Tôi cũng ngưỡng mộ rất nhiều tác giả truyện tranh khác của Nhật Bản và học hỏi được rất nhiều từ họ. Có 1 điều rất kỳ lạ, đó là khi tôi vẽ truyện tranh, tôi muốn học hỏi họ, tôi muốn làm theo họ, tuy nhiên khi tôi vẽ ra, đó lại là một tác phẩm hoàn toàn độc đáo của bản thân tôi. Cho nên, dù cùng 1 nguồn cảm hứng, một tư liệu, một đề tài thì những tác giả khác nhau sẽ cho ra các tác phẩm khác nhau”, ông Tamio chia sẻ.

Ngoài ra, nhân vật trung tâm là người gốc Việt, cùng sự xuất hiện của các danh lam thắng cảnh đặc trưng của Việt Nam như Cầu Rồng (Đà Nẵng), hay bãi biển Mỹ Khê (Quảng Ngãi), bộ truyện tranh đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ đến những người hâm mộ trung thành của manga Nhật Bản. Đó là sự gần gũi, thậm chí vô cùng gắn bó và quen thuộc với nhiều độc giả Việt Nam.

Độc giả Bùi Minh Hằng

Độc giả Bùi Minh Hằng chia sẻ về trải nghiệm thú vị khi vừa đọc xong tập 1 của “Sơn, Goal!”: “Bình thường mình phải tìm hiểu khá nhiều về nội dung khi đọc các bộ truyện Nhật Bản.

Nhưng đây là một bộ truyện về Việt Nam, mình không phải tìm hiểu gì trước nữa, mà nó đã rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày của mình.”

Tác giảBaba Tamio mong muốn tác phẩm không chỉ dành cho độc giả Việt Nam mà cònhướng đến bạn đọc ở mọi quốc gia trên thế giới. Ý tưởng nhân vật chính là một cầu thủ nước ngoài, theo ông cũng là một điều thường thấy trong bóng đáchuyên nghiệp.

Hành trình hợp tác Việt – Nhật đặc biệt

Truyện tranh Nhật Bản là một món ăn tinh thần đặc biệt hấp dẫn với độc giả trẻ nói riêng và cộng đồng yêu thích manga nói chung. Việc hợp tác trong sáng tác truyện tranh của hai nhà xuất bản, một bước đi trong hành trình giao lưu và gắn kết giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, với kết quả Sơn, Goal! ra đời, cũng đánh dấu thành quả hội nhập của các họa sĩ, NXB Việt Nam khi được tiếp cận, học hỏi về kỹ năng, công nghệ sáng tác manga hàng đầu thế giới.

Ông FuruSeiki – Trưởng Ban Báo chí và Văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (bên trái) và ông Aoyagi Masayuki – Giám đốc bộ phận xuất bản, NXB Kadokawa trước giờ ra mắt sách.

Tại buổi ra mắt Bộ truyện “Sơn, Goal!”, ông Furudate Seiki, Trưởng ban Báo chí và Văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Tôi mong muốn NXB Kadokawa quan tâm đến Việt Nam hơn, bởi vì truyện tranh là một nét văn hóa của Nhật Bản. Rất may là người dân Việt Nam, nhất là các bạn thanh niên trẻ Việt Nam, rất quan tâm đến truyện tranh của Nhật Bản. Cho nên, tôi nghĩ sự quan tâm này là đúng đắn và hy vọng chương trình này sẽ thành công tốt đẹp”.

Trước đó, NXB Kim Đồng cũng đã hợp tác cùng NXB Kadokawa thực hiện công việc dịch thuật cũng như xuất bản các bộ truyện tranh, tiểu thuyết “thuần Nhật”. Song, “Sơn, Goal!” là một tác phẩm lấy bối cảnh và nội dung hoàn toàn ở Việt Nam. Do vậy, đây cũng là điểm khó trong triển khai và sản xuất nội dung bộ truyện để tiếp cận gần hơn với cả công chúng Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Đặng Cao Cường, Trưởng ban biên tập sách Comic Kim Đồng cho biết: Đặc biệt, không có nhiều dự án truyện tranh như Sơn, Goal!. Vì đã có những tác giả Nhậtvẽ truyện tranh manga dành cho độc giả Việt Nam, lấy bối cảnh Việt Nam, nhưng Sơn, Goal là tác phẩm đầu tiên mà các họa sĩ phía Việt Nam tham gia trực tiếp từ gốc, tức là từ việc lên ý tưởng kịch bản, lên phác thảo, hoàn thiện từng trang bản thảo.

Nguyễn Đăng Khoa (bên phải) cùng bạn của mình.

Ở góc nhìn độc giả, “Sơn, Goal” đang thực hiện rất tốt “sứ mệnh” kết nối truyện tranh, xa hơn nữa là gắn kết hai nền văn hóa Việt – Nhật.

Đến tham gia buổi lễ ra mắt sách, bạn Nguyễn Đăng Khoa (Hà Nội), một độc giả hâm mộ truyện tranh 15 năm bày tỏ rõ sự hào hứng với truyện tranh “Sơn, Goal!”: “Mình rất mong chờ tới ngày bộ truyện này được ra mắt trên toàn Việt Nam, được nhiều người biết tới. Thêm nữa là nó có thể đạt doanh số cao như tác giả kỳ vọng”

Ông Aoyagi Masayuki, Giám đốc bộ phận xuất bản, NXB Kadokawa cũng bày tỏ mong muốn phát triển thêm những tác phẩm mang dấu ấn Việt – Nhật sau “Sơn, Goal!”. Để làm được điều này, Kadokawa đã có kế hoạch đồng hành cùng Trường Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp tổ chức một cuộc thi nhằm phát hiện và đào tạo đội ngũ tác giả truyện tranh trẻ tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt sách:

Hai cầu thủ Văn Hậu, Hải Yến tới giao lưu cùng độc giả và ký tặng sách tại buổi ra mắt sách“Sơn, Goal!” Ảnh: Thảo Nguyên
Hai cầu thủ giao lưu với độc giả
Khán giả chăm chú theo dõi đoạn phim giới thiệu bộ truyện tranh Manga Sơn, Goal!

Theo: VOV

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *