Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất

Trong ngày 13 và 14/9, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản dẫn đầu, có các cuộc hội kiến, trao đổi và tiếp xúc với các lãnh đạo Nhật Bản.

Cụ thể, đồng chí Trương Thị Mai hội kiến Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và trao đổi, tiếp xúc với Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo, Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Motegi Toshimitsu, Chủ tịch Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản Kawamoto Yuko.

Đồng chí Trương Thị Mai bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản với khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Đồng chí Trương Thị Mai nêu các phương hướng nhằm tăng cường quan hệ hai nước, trong đó có thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, phát triển quan hệ giữa Đảng với các chính đảng của Nhật Bản.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện đường lối phát triển kinh tế, xã hội đã được Đại hội XIII của Đảng đề ra, nối lại các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp của Việt Nam; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; tăng cường trao đổi, phối hợp về các vấn đề quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Kishida Fumio và lãnh đạo các chính đảng của Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn tới Nhật Bản trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Lãnh đạo các chính đảng của Nhật Bản nhất trí với những đề xuất mà đồng chí Trương Thị Mai đã nêu; nhấn mạnh, hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa chiến lược đối với Nhật Bản; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong tình hình mới.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam–Nhật Bản hội kiến với Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: VOV)

Lãnh đạo các chính đảng của Nhật Bản đều đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam với đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội Nhật Bản; nhấn mạnh tiếp tục quan tâm cộng đồng người Việt Nam và mong muốn nhận thêm tu nghiệp sinh, du học sinh Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, đồng chí Trương Thị Mai và Đoàn đã thăm tỉnh Yamanasi, gặp Thống đốc tỉnh Nagasaki Kotaro và thăm một số cơ sở nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *