Ngành công nghiệp điện tử ở Nhật Bản

Ngành công nghiệp điện tử của 🇯🇵Nhât🇯🇵 là một trong những ngành tiên tiến và lớn nhất trên thế giới, đặc biệt phát triển nhanh chóng sau thế chiến thế giới thứ 2. Vì là một ngành dựa vào lắp ráp sản phẩm, ngành điện tử Nhật Bản có thể phục hồi sớm hơn những ngành khác. Ngành công nghiệp điện tử có mức phát triển 20% trong 10 năm liên tục kể từ năm 1955 rồi đạt mức “cạnh tranh quốc tế” chỉ 10 năm sau đó (1965)

Cuộc cách mạng kỹ thuật trong lĩnh vực linh kiện bán dẫn vào những năm 80 đã dẫn đến sự cải thiện nhanh chóng về chất lượng cũng như chức năng của các sản phẩm trong ngành điện tử Nhật Bản. Vào giữa thập kỷ 80, các công ty Nhật Bản đã trở thành nguồn cung cấp linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới. Đứng đầu ngành này là 3 hãng sản xuất điện tử lớn: Hitachi, Toshiba và Mitsubishi Electric.

Vậy lý do nào giúp Nhật Bản đứng đầu thế giới về ngành sản xuất hàng điện tử ?

Có thể nói các công ty Nhật có ưu điểm là rất giỏi về ứng dụng kỹ thuật, đặc biệt là sản xuất đồ điện-điện tử có chất lượng cao và với số lượng lớn. Ngành điện tử – bao gồm 3 lĩnh vực là thiết bị điện tử công nghiệp, linh kiện điện tử và điện tử dân dụng – sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn bất cứ ngành chế tạo nào ở Nhật Bản. Năm 1996, kim ngạch sản xuất của ngành điện tử Nhật Bản là 23.300 tỉ yen. So với kim ngạch 8,9 tỉ yen của năm 1948 sẽ thấy tăng 2.616 lần, và tỉ lệ tăng trung bình mỗi năm là 18%. Các sản phẩm điện tử công nghiệp, thiết bị viễn thông và máy vi tính trở thành những sản phẩm chính, trong khi các thị trường quốc tế về hàng điện tử dân dụng như máy quay video, máy CD cũng bị các công ty Nhật Bản thống trị.

Trong ngành điện tử của Nhật Bản, suốt một thời gian dài, sản xuất đồ điện tử dân dụng chiếm tỉ lệ lớn, đồng thời đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Và ở lĩnh vực này, tên tuổi các hãng Nhật lan ra toàn thế giới cùng những chiếc máy hình thức đẹp, ngày càng trở nên nhỏ gọn, và có mức giáï phải chăng.Thực tế, vị trí của Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất hàng điện tử không phải không bị lung lay. Một đối thủ lâu đời là Mỹ đã có nhiều nỗ lực hòng đối phó với sự bánh trướng của hàng điện tử Nhật. Một loạt các biện pháp được thực thi, chẳng hạn như hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ với khu vực tư nhân, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển kỹ thuật quân sự thành kỹ thuật dân sự, và tập trung vào ngành thông tin điện tử. Nhờ đó, đến nay Mỹ dẫn đầu về mạng vi tính Internet, thậm chí làm cho các tiêu chuẩn của Mỹ trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Cách đây hơn 50 năm, ngành điện tử Nhật Bản hồi phục từ đổ nát của chiến tranh chủ yếu là nhờ radio. Sau đó ngành này chuyển sang TV đen-trắng , TV màu , đầu máy video và các đồ điện tử dân dụng khác. Đồng thời, tiến bộ về đồ điện tử dân dụng liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của thiết bị điện tử công nghiệp và linh kiện bán dẫn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *