Ngành chế biến cơm hộp tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những cường quốc thế giới. Do đó, cơm hộp là lựa chọn hàng đầu cho những người dân bận rộn nơi đây. Nghề làm cơm hộp tại Nhật từ đó mà ra đời, mang ý nghĩa lớn cho người dân nơi đây như tiết kiệm thời gian, tiện lợi cho công nhân viên, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.

Nguồn gốc ra đời

Từ lâu, người dân ở đây đã biết cách làm cơm truyền thống. Với mục đích chuẩn bị những xuất cơm hộp cho người thân yêu tromg gia đình. Ngày nay, khi xã hội phát triển, Nhật Bản đã trở thành một nước cường quốc về công nghiệp, ghi tên mình trên bản đồ Thế giới. Vì thế, con người nơi đây có xu hướng bận rộn hơn, không có nhiều thời gian để nấu nướng. Vì thế, nghề đóng cơm hộp đã xuất hiện và phát triển cho đến ngày hôm nay, mang đến cho người dân nhật bản sự tiện lợi, nhanh chóng. Từ đó nghề cơm hộp được phát triển mạnh ở khắp mọi nơi trên đất nước như: siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi…

Quy trình làm cơm hộp

Nghề làm cơm hộp là ngành nghề tuyển chọn đi xuất khẩu lao động hấp dẫn hiện nay, không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm, lại có mức thu nhập ổn định. Người Nhật rất cẩn thận, sạch sẽ cũng như rất giữ uy tín, đảm bảo chất lượng và thương hiệu của mình. Vì vậy trước khi vào khu sản xuất, công nhân phải rửa tay diet khuẩn, thay quần áo, đeo khẩu trang, để có đủ điều kiện để đảm bảo không có bất cứ hạt bụi vào khu chế biến. Sau đó, các công nhân được chia thành các nhóm khác nhau để thực hiện các công việc: chọn thức ăn, nắm cơm, đóng gói, kiểm tra… Các đầu bếp chế biến thức ăn được chuyển lập tức ra ngoài khi nấu xong. Các công nhân sẽ đặt thức ăn vào hộp cơm trên băng truyền. Các công nhân cần sự tập trung cao độ, tỉ mỉ cũng như cẩn thận nhất cho công việc đóng cơm hộp của mình. Những hộp cơm được đóng gói, dán mác cẩn thận. Hộp cơm được chuyển vào các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị khi được kiểm tra chất lượng lần cuối đảm bảo an toàn nhất khi đến tay người tiêu dùng. Công nhân sẽ được nghỉ ngơi để đợi các mẻ cơm mới. Sau khi công việc đóng cơm kết thúc, các công nhân dọn dẹp nơi làm việc, các dụng cụ nấu nướng bằng nước nóng để đảm bảo vệ sinh cho những ngày làm việc tiếp theo.

Mức lương hấp dẫn

Theo như đánh giá của các TTS đã tham gia đơn hàng cơm hộp đi Nhật thì đơn hàng này khá nhẹ nhàng, mang lại thu nhập ổn định và đặc biệt là có nhiều thời gian tăng ca. Thông thường mức lương cơ bản mà TTS nhận được dao động từ 135.000 yên/tháng đến 150.000 yên/tháng (tùy từng công ty) . Đây là mức thu nhập được đánh giá là tương đối cao, so với tính chất công việc nhẹ nhàng và môi trường làm việc cũng như điều kiện ăn ở tốt. Thời gian làm thêm tùy thuộc vào nhu cầu của người lao động, trung bình 1 tháng TTS đơn hàng cơm hộp sẽ tăng ca khoảng 40-60 h. Lương làm thêm sẽ bằng 130% lương cơ bản và 200% lương cơ bản nếu như đó là ngày lễ, tết của người Nhật.

Công việc ổn định

Công việc của đơn hàng cơm hộp đi Nhật đòi hỏi TTS sẽ đứng trên dây chuyền đóng gói đồ ăn nên công việc tương đối nhẹ nhàng. Đặc biệt, công việc làm trong công xưởng nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, tác động bên ngoài nên công việc ổn định hơn những nghề khác.

Điều kiện sống và làm việc sạch sẽ, đảm bảo

Yếu tố an toàn vệ sinh luôn đặc biệt được quan tâm tại các công ty chế biến đồ ăn sẵn tại Nhật. Do đó, TTS tham gia các đơn hàng cơm hộp sẽ làm việc trong môi trường rất sạch sẽ, không phải tiếp xúc với nắng mưa nên rất phù hợp với lao động nữ. Đối với một số xí nghiệp tại Nhật, thực tập sinh ngành đóng cơm hộp sẽ được công ty lo chỗ ăn ở và hỗ trợ ăn trưa,… Ký túc xá dành cho thực tập sinh luôn đầy đủ tiện nghi như điều hòa, lò vi sóng, máy giặt…

Thực tập sinh có thể được gia hạn thêm hợp đồng

Hiện tại phía Nhật Bản đã bắt đầu gia hạn hợp đồng cho các TTS sau khi các bạn kết thúc hợp đồng 2 năm. Thời gian các bạn gia hạn sẽ là 2 năm, nâng tổng thời gian lên 5 năm. Đặc biệt đối với các TTS gia hạn, các bạn sẽ được tăng lương nganh với người Nhật ở vị trí tương đương. Đặc biệt ngành thực phẩm nhu cầu tuyển dụng cực kì lớn do đó việc gia hạn và đi lại lần 2 cực kì lớn .

Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Với kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản trong nghành đóng cơm hộp tại Nhật Bản. Bạn sẽ không khó để kiếm cho mình một công việc tương tự ở Việt Nam với mức lương từ 7 – 15 triệu. Hơn nữa, với thời gian làm việc tại Nhật thì chắc chắn vốn tiếng Nhật của bạn sẽ vô cùng tốt. Là điều kiện thuận lợi để bạn lựa chọn các công việc như phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên dạy tiếng Nhật

Được hưởng chế độ ưu đãi như người Nhật

Các TTS đơn hàng cơm hộp cũng được tham gia đóng bảo hiểm, được nghỉ lễ tết theo đúng quy định của chính phủ Nhật.

Điều kiện tham gia đơn hàng cơm hộp

  • Giới tính: không yêu cầu (cả nam và nữ đều làm được)
  • Độ tuổi: 19-31.
  • Ngoại hình

=> Nam – cao từ 1m60 trở lên, cân nặng trên 50kg.

=> Nữ – cao từ 1m50 trở lên, cân nặng trên 40 kg.

  • Sức khỏe: có sức khỏe tốt, không mắc một trong các nhóm bệnh bị cấm khi xklđ sang Nhật
  • Trình độ chuyên môn: tốt nghiệp cấp 2 trở lên, không yêu cầu về kinh nghiệm.
  • Yêu cầu khác: không tiền án tiền sự, không thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Cần cù, chịu khó, chăm chỉ, nhanh nhẹn và có tinh thần kỷ luật tại nơi làm việc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *